Đọc hiểu thông số lốp xe - Có nên sử dụng lốp mỏng?

1/ Đọc hiểu thông số lốp xe

 

  • Tubeless: Không sử dụng săm, lắp trực tiếp trên vành xe dành cho lốp không săm, viết tắt là "TL"

  • Rear: Hướng quay cho lốp sau, thể hiện bằng mũi tên trên hông lốp

  • Michelin: Thương hiệu hay nhà sản xuất lốp xe

  • 73: Chỉ số tải trọng. Ví dụ: 73 tương ứng với tải trọng 805 pound (365kg) trên mỗi lốp

  • Radial: Lốp bố tỏa tròn

  • Pilot Power 3: Tên mẫu gai lốp

  • 190: Độ rộng của lốp, tính bằng milimét

  • 55: Tỷ lệ chiều cao, được tính bằng chiều cao hông lốp chia cho chiều rộng lốp

  • R: Bố tỏa tròn

  • 17: Đường kính mâm xe hay tanh lốp khi lắp vào bánh xe, được tính bằng inch (1 inch = 2,54cm)

2/ Có nên sử dụng lốp mỏng?

Loại lốp mỏng tăng vẻ thể thao nhưng dễ bị đá chém rách cạnh, tài xế chỉ có cách thay mới.

Lốp là bộ phận trên xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Bộ phận này đóng vai trò truyền lực kéo giúp xe di chuyển và hãm tốc khi phanh. Đây còn là một phần của hệ thống treo, khi vận hành, chi tiết này còn chịu tải trọng, ma sát, mài mòn, nhiệt độ cao và áp suất cao

2.1/ Lốp thành mỏng là gì?

Thành lốp được hiểu là phần cao su từ mép ngoài của vành xe đến mặt đường. Các đơn giản để xác định thành lốp mỏng là căn cứ tỷ lệ giữa chiều cao của thành lốp với bề rộng mặt lốp (phần lốp xe tiếp xúc với mặt đường). Thông thường, theo cách tính của nhà sản xuất lốp, lốp thành mỏng có tỷ lệ giữa chiều cao thành lốp và bề rộng mặt lốp từ 50% trở xuống. Tài xế có thể xem thông số trên lốp, ví dụ P235/40R18, tức là độ cao thành lốp bằng 40% bề rộng 235 mm của lốp, tương đương 94 mm.

 

2.2/ Ưu điểm lốp mỏng

Loại lốp thành mỏng có ưu điểm tăng tính thẩm mỹ ngoại hình, tạo cho xe dáng vẻ thể thao. Ngoài ra, lốp thành mỏng thường có bề rộng mặt lốp lớn, giúp tăng độ bám đường. 

Thành lốp càng mỏng thì xe vận hành càng chính xác và cho cảm giác lái càng thật, đặc biệt là khi xe ôm cua gắt hoặc chạy tốc độ cao. Lốp thành mỏng có bề mặt lốp rộng, nên cho xe độ bám đường tốt hơn, nhưng tiếng ồn dội lại cũng lớn hơn. Ngoài ra, lốp thành mỏng cần bộ vành lớn, bạn có thể lắp bộ phanh lớn hơn và hiệu quả tản nhiệt phanh cũng tốt hơn.

2.3/ Nhược điểm lốp mỏng

Về độ bền, lốp thành mỏng có tuổi thọ tương đương với các loại lốp thông thường, trong điều kiện sử dụng và bảo quản tốt, vì kết cấu gai lốp và sợi bố giữa lốp thành mỏng với lốp thông thường không khác nhau nhiều. Tuy nhiên, lốp thành mỏng chóng hỏng hơn vì thường được dùng cho xe vận hành hiệu suất cao hoặc điều kiện làm việc, di chuyển khắc nghiệt hơn.

Ngoài ra, vì lớp đệm giữa vành và mặt đường nhỏ nên tài xế có thể cảm nhận rõ ràng bề mặt không phẳng của mặt đường. Lốp xe cũng là một phần trong hệ thống treo của xe, nên với hệ thống treo đã được thiết kế để thích ứng với xe dùng lốp thành mỏng, bạn có thể chọn loại mâm lớn, lốp mỏng nếu muốn chiếc của mình có ngoại hình thể thao hơn. Và nếu giảm xóc không đáp ứng được yêu cầu này, nếu thay mâm lớn, lốp mỏng sẽ làm bên trong chiếc xe ồn hơn khi di chuyển.

Mặt khác, với lốp thành mỏng, lái xe phải chú ý kiểm tra áp suất lốp thường xuyên hơn. Vì thành mỏng, nên nếu lốp non quá thì dù xe chỉ chạy qua ổ gà nhỏ cũng có thể gây xung động mạnh, khiến vành bánh xe nhanh hỏng. Một trong những điều làm tài xế Việt ngán ngẩm nhất là mặt đường có quá nhiều gạch đá rơi vãi, và chỉ cần chạm vào phần thành lốp, dễ dàng "chém" thành vết dẫn đến xì hơi, rách lốp. Tất cả các trường hợp này phải thay lốp mới mà không thể vá. Hơn nữa, lốp thành mỏng còn có giá thành cao hơn các loại lốp thông thường. 

 

Xem thêm các thông tin khác

.